10:13 ICT Thứ tư, 27/09/2017

Thứ tư - 23/09/2015 03:17

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỘ MÔN CÔNG NGHỆ SINH HỌC

1/ Thông tin chung về Bộ môn

- Họ và tên, học hàm học vị Trưởng bộ môn

TS. Trương Thị Hồng Hải

- Họ tên và học hàm học vị các thành viên bộ môn

TS. Trương Thị Hồng Hải

ThS. Trần Thị Triêu Hà

NCS Dương Thị Thanh Thủy

NCS. Trần Thị Xuân Phương

Ths. Trần Thị Phương Nhung

2/ Nghiên cứu khoa học của Bộ môn

- Các hướng nghiên cứu của Bộ môn đã, đang thực hiện và định hướng trong thời gian tới:

1. Trương Thị Hồng Hải

- Đánh giá đa dạng di truyền các chủng vi khuẩn Ralstonia solanacerum ở Việt Nam

- Đánh giá đa dạng di truyền của một số tập đoàn giống rau/cây công nghiệp

- Đánh giá độ độc tính của các chủng vi khuẩn Ralstonia solanacerum ở Việt Nam

- Nghiên cứu tuyển chọn các dòng mướp nếp năng suất cao, phẩm chất tốt

- Lập bản đồ di truyền của quần thể F2 của cặp lai mướp nếp và mướp hương

- Phát triển chỉ thị phân tử liên kết với tính trạng thơm nếp của mướp

- Nghiên cứu tuyển chọn các dòng ớt kháng bệnh thán thư, năng suất cao và phẩm chất tốt

- Nghiên cứu chọn tạo giống cà chua kháng bệnh héo xanh vi khuẩn, năng suất cao và phẩm chất tốt

- Nghiên cứu chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cây rau chùm ngây

- Nghiên cứu kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cây rau rau bình bát

1. Trần Thị Triêu Hà

- Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống in vitro cây vanilla (đề tài cấp trường)

- Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống in vitro một số loài hoa lan (kinh phí tự túc)

- Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống in vitro cây chùm ngây, khoai lang nhật, …

1. Trần Thị Phương Nhung

-  Nghiên cứu kỹ thuật tái sinh cây hoa Dạ Yến Thảo (Petunia).

-  Nghiên cứu kỹ thuật tái sinh một số loài cây hoa lan: lan Ngọc Điểm (Rhynchostylis gigantean), lan Hồ Điệp (Phalaenopsis).

-  Nghiên cứu nhân giống cây Sa Nhân Tím (Amomum longiligulare T. L. Wu) bằng kỹ thuật nuôi cấy mô.

1. Trần Thị Xuân Phương

- Nghiên cứu sản xuất phân vi sinh (phân đạm sinh học, phân lân vi sinh).

- Nghiên cứu chế phẩm sinh học trong phòng trừ bệnh hại cây trồng.

- Nghiên cứu sản xuất chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp.

- Nghiên các biện pháp kỹ thuật (phân bón, thuốc thảo mộc,..) sản xuất lúa an toàn theo hướng VietGAP.

- Tên các đề tài dự án đã và đang thực hiện trong vòng 5 năm trở lại đây:

vCác đề tài đang chủ trì

- Nghiên cứu phát triển chỉ thị phân tử phục vụ chọn tạo giống mướp hương ở Việt Nam (Đề tài cấp Bộ 2014-2015)

- Nghiên cứu khả năng nhân nhanh chồi vanilla in-vitro (Cấp Trường)

- Nghiên cứu phương pháp khử trùng và khả năng tái sinh in-vitro từ các bộ phận khác nhau của cây vanilla (Cấp Trường).

- Phân lập và tuyển chọn một số chủng vi khuẩn cố định Nitơ sống tự do trong đất trồng rau màu ở Thừa Thiên Huế (Đề tài cấp trường năm 2011).

- Nghiên cứu sử dụng phân sinh học Wehg và thuốc thảo mộc Pongam để sản xuất lúa an toàn theo hướng VietGAP ở Thừa Thiên Huế (Đề tài Đại học Huế 2013 - 2014).

vCác đề tài đang tham gia

- Phân tích đa dạng di truyền của quần thể nấm đạo ôn hại lúa (Magnaporthe oryzae) ở miền Trung, Việt Nam (Đề tài NAFOSTED 2015-2017)

- Đánh giá khả năng chịu hạn của một số giống ngô lai

- Nghiên cứu quy trình kỹ thuật nhân giống in vitro cây hoa chuông (Đề tài cấp ĐHH 2013-2014).

- Nghiên cứu một số nhân tố chính ảnh hưởng đến quá trình sản xuất củ giống hoa lily thương mại và đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của cây hoa lily trong điều kiện Thừa Thiên Huế (Đề tài cấp ĐHH 2010-2012).

- Nhân giống in-vitro một số giống khoai môn sọ (Đề tài nhánh cấp nhà nước 2008-2010).

- Phân lập hoạt chất và thử nghiệm hiệu lực phòng trừ sâu hại cây trồng của cây đậu dầuPongamia pinnata (L.) (Đề tài NAFOSTED 2012-2014).

- Ảnh hưởng của biện pháp quản lý phân bón và nước tưới đến phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính trong sản xuất lúa và rau xà lách. (Đề tài NAFOSTED 2014-2016).

- Đánh giá khả năng kháng quần thể rầy lưng trắng(Sogatella furcifera Horvath) ở Thừa Thiên Huế của tập đoàn giống lúa mới thu thập (Đề tài cấp trường năm 2013).

- Nghiên cứu các đặc điểm nông sinh học của tập đoàn giống lúa chuẩn kháng rầy nhập nội trong nhà lưới (Đề tài cấp trường năm 2014).

- Phân lập và tuyển chọn một số chủng vi khuẩn phân giải lân vô cơ khó tan trên đất phù sa cổ ở tỉnh Thừa Thiên Huế (Đề tài cấp trường năm 2015).

- Các dịnh vụ và tư vấn về khoa học

+ Kỹ thuật PCR và tách chiết DNA

+ Kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật

+ Phân tích phẩm chất gạo: chỉ tiêu chất lượng thương phẩm, độ bền gel, nhiệt độ trở hồ, hàm lượng amylose, hàm lượng protein.

+ Phân tích vi sinh vật đất.

+ Sản xuất phân vi sinh

3/ Đào tạo của Bộ môn

- Các môn học đảm nhiệm (Cao đẳng, Đại học, cao học và Tiến sỹ)

+ Cao đẳng và đại học:

Công nghệ sinh học ứng dụng trong trồng trọt, Vi sinh vật đại cương, Công nghệ sinh học trong chọn tạo giống cây trồng (dự kiến), Nhập môn công nghệ sinh học (dự kiến), công nghệ sinh học trong chọn tạo giống cây trồng (dự kiến), Công nghệ Nuôi cấy mô và tế bào thực vật, Công nghệ vi sinh trong trồng trọt (dự kiến), Thực hành Công nghệ sinh học (dự kiến),Cây ăn quả, Làm vườn đại cương, Kỹ thuật nhân giống và quản lý vườn ươm, Trồng trọt đại cương.

+ Cao học

Công nghệ sinh học trong trồng trọt, Horticultral crop production (Hue-Okayama Master program).